• info@nipon.vn

  • 0918 708 100

CÔNG TY TNHH NIPON CROP SCIENCE VIỆT NAM

Biện pháp trừ nhện đỏ hiệu quả

Nhện đỏ là loài sinh vật gây hại thường gặp trên sầu riêng, cam quýt và các cây có múi. Đặc biệt trong điều kiện khí hậu nóng và khô, nhện gây hại nặng ảnh hưởng đến sự phát triển và ra hoa, đậu trái của cây trồng.

Biện pháp trừ nhện đỏ hiệu quả

Nhện đỏ là loài sinh vật gây hại thường gặp trên sầu riêng, cam quýt và các cây có múi. Đặc biệt trong điều kiện khí hậu nóng và khô, nhện gây hại nặng ảnh hưởng đến sự phát triển và ra hoa, đậu trái của cây trồng.

Trừ nhện đỏ là một thách thức cho nông dân và người làm vườn, nhất là khi chúng tấn công cây trồng và gây hại nghiêm trọng đến sự phát triển của chúng. Dưới đây là một số biện pháp bạn có thể thực hiện để trừ nhện đỏ một cách hiệu quả:

1. ĐẶC ĐIỂM CỦA NHỆN ĐỎ

Tên tiếng anh: Tetranychus urticae
Họ: Tetranychidae
Bộ: Acarina

nhen do

2. ĐẶC ĐIỂM SINH HỌC

- Nhện đỏ hình bầu dục, con trưởng thành có 8 chân, kích thước rất nhỏ từ 0,18cm – 0,35mm nên rất khó phát hiện bằng mắt thường. Vòng đời nhện đỏ ngắn, chỉ từ 2-4 tuần, nhưng chúng sinh sôi rất nhanh, con cái bắt đầu đẻ 15-20 trứng mỗi ngày trong vòng 1 tuần sau khi nở, kích thước của con nhện đực nhỏ hơn con cái, toàn thân phủ lông lưa thưa và thường có màu vàng nhạt, xanh lá cây, trắng hay đỏ với đốm đen ở 2 bên thân mình.
- Nhện đỏ sinh sản quanh năm, nhưng chúng phát triển mạnh nhất vào mùa hè và mùa thu từ tháng 4-9 hàng năm.

2. VÒNG ĐỜI NHỆN ĐỎ

- Vòng đời nhện đỏ kéo dài từ 15-30 ngày, sinh sản hữu tính hoặc vô tính, phát triển qua 5 giai đoạn:

nhen do 2

3. ĐẶC ĐIỂM GÂY HẠI

- Nhện đỏ lan truyền từ cành này qua cành khác, cây này qua cây khác nhờ những sợi tơ, gió và các dụng cụ, người làm vườn.
- Nhện đỏ thường tập trung ở cả mặt trên và dưới lá, cắn biểu bì và chích hút mô dịch của lá cây, làm giảm khả năng quang hợp, tăng thoát hơi nước và giảm sự phát triển của cây.
- Cây bị nhẹ lá có đốm trắng như hạt bụi li ti, sau chuyển sang vàng, phồng rộp, cằn lại, khô cứng và rụng như là bị bụi, còn bị hại nặng lá có màu trắng bạc, dễ bị rụng, cây còi cọc, sinh trưởng kém.
- Khi mật số cao, cả cành non cũng bị nhện đỏ tấn công, cành trở nên khô và chết.
- Nhện đỏ gây hại có thể khiến hoa bị thui, rụng. Trái cây bị vàng, sạm và dễ nứt khi trái lớn lên. Nhện chích hút còn là nhân tố truyền virus cho cây.
- Vì khả năng sinh sản rất nhanh chóng, các thế hệ chồng chéo lên nhau nên nhện đỏ dễ dàng trở nên kháng thuốc trừ sâu hóa học, có thể gây hại nghiêm hại cho cây trồng.

4. CÁCH NHẬN BIẾT CÂY BỊ NHỆN ĐỎ TẤN CÔNG

Cây trồng khi bị nhện đổ tấn công sẽ có thể nhận biết qua các dấu hiệu sau đây:
- Xuất hiện đốm trắng, hoặc vàng li ti như hạt bụi gần các gân lá hoặc toàn bộ lá.
- Nhìn lên ngọn cây lúc sáng sớm có ánh sáng xuyên qua, thấy tơ nhện xung quanh ngọn cây và những chấm nhỏ li ti như đầu kim di chuyển, đó là nhện đỏ.
- Lật mặt dưới lá sẽ thấy những sợi tơ hoặc soi bằng kính lúp sẽ thấy những con nhện đỏ li ti đang hoạt động.
- Lấy 1 tờ giấy trắng, miết nhẹ lên 2 bề mặt lá sẽ xuất hiện những vệt màu nâu đỏ, đó chính là nhện đỏ.

5. BIỆN PHÁP PHÒNG TRỪ

Biện pháp cơ học

- Trồng cây với mật độ hợp lý, thường xuyên cắt tỉa vườn thông thoáng
- Thường xuyên kiểm tra lá, nhất là giai đoạn bánh tẻ trở đi, để kịp thời phát hiện và có biện pháp phòng trừ hợp lý
- Đối với mẫu bệnh tại vườn, sau khi xử lý cây nhiễm bệnh thì cần được bỏ vào bao mang đi đốt bỏ. Tránh nên mang mẫu bệnh di chuyển khắp vườn sẽ khiến nhện đỏ lây lan diện rộng.
- Phun tưới nước áp lực mạnh lên toàn bộ tán cây nếu thấy nhện đỏ xuất hiện nhiều.
- Cần khử trùng, vệ sinh sạch dụng cụ làm vườn trước khi sử dụng để tránh lây nhiễm.

Biện pháp hóa học

Sử dụng Pyramite 500SC với bí quyết phối trộn hoàn hảo giữa hai thành phần hoạt chất trừ nhện chuyên biệt đã tạo nên một Pyramite 500SC có sức mạnh vượt trội trong việc diệt trừ nhện gây hại, kể cả các loại nhện đã kháng thuốc. Đồng thời tránh tạo nên tính kháng do tác động kép của hai gốc thuốc có trong Pyramite 500SC.

500SC

THÀNH PHẦN
• Pyridaben: 150g/l
• Sulfur: 350g/l
HƯỚNG DẪN SỬ DỤNG
Pyramite 500SC được đăng ký trừ nhện gié trên lúa.
• Liều lượng sử dụng: 250g/ha. Lượng nước 400 - 500 lít/ ha.
• Pha 1 chai 250ml cho 400 - 600 lít nước
• Phun ướt đều cây trồng. Phun khi tỷ lệ dảnh bị hại khoảng 5%
Thời gian cách ly: 7 ngày.

Nhớ rằng việc sử dụng thuốc trừ sâu và các biện pháp kiểm soát hóa học cần phải được thực hiện cẩn thận và tuân thủ các hướng dẫn sử dụng của nhà sản xuất để đảm bảo an toàn cho môi trường và sức khỏe con người.